น้องฝน  ทำงานที่ Dunkin Donut, Corolla NC. คณะมนุษยศาสตร์ มศว ความรู้สึกในการเข้าร่วมโครงการ work & travel 2013 กับ i Happy

ในตอนแรกที่สมัครมาโครงการนี้ก็คิดว่าต้องเก่งภาษาอังกฤษ แต่ความจริงแต่พอมีพื้นฐานบ้างก็สามารถเข้าร่วมโครงการนี้ได้ การไป W&T ครั้งนี้ได้ให้อะไรหลายๆ อย่างจากที่เป็นคนไม่มีความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษก็มีความกล้ามากขึ้น เพราะเมื่อได้ไปอยู่ที่นู่นแล้วไม่มีใครที่จะคอยมาช่วยพูดแทนเรา เราต้องพูดเอง ติดต่ออะไรทุกอย่างเอง แรกๆ ที่ไปยอมรับว่าฟังภาษาอังกฤษแทบจับใจความไม่ได้ แต่พออยู่ไปเรื่อยๆแล้วมันจะซึมซับ และเข้าใจได้เอง โครงการนี้ทำให้เราโตขึ้นมาก แล้วก็ฝึกความอดทนในการทำงาน และได้เรียนรู้การทำงานกับคนหลายๆ แบบไปอยู่ที่นู่นก็ต่องทำอะไรทุกอย่างเอง มันฝึกให้เราโตขึ้นมากจริงๆ  แล้วก็ในสภาพแวดล้อมการทำงานก็ได้ทำงานกับคนหลาย ๆ แบบ

ในการไปทำงานก็ได้ไปที่ Dunkin Donut ที่ Corolla, North Carolina ที่ร้านนี้เมเนเจอร์ใจดีมากๆๆๆ ช่วงแรกที่ไปก็จะเป็นการเทรนทำกาแฟ ทำโดนัท ทำแซนวิสแล้วก็แคชเชียร์ แต่แรกก็ฟังไม่รู้เรื่องเลย แต่พอนานๆเข้าก็จะฟังออกเองคอนเฟริม ส่วนหน้าที่การทำงานก็จะทำหน้าที่ส่วนของการทำโดนัท ตอนแรกก็กลัวว่าจะทำไม่ได้ แต่เพื่อนร่วมงานและเมเนเจอร์จะคอยสอนเรา เค้าชอบให้เราถาม เค้าจะพยายามฟังเราเป็นข้อดีก็คือได้ฝึกพูด ที่นี่เมเนเจอร์ใจดีมาก เพื่อนร่วมงานก็ใจดี ตอนแรกที่เราทำงานก็ทำผิดบ้างถูกบ้างแต่เมเนเจอร์เค้าจะไม่มีวีนไม่เหวี่ยงเพราะเค้าเข้าใจว่าช่วงแรกๆ มันก็จะเป็นแบบนี้ เพื่อนร่วมงานก็จะคอยช่วยเรา เวลางานเค้าก็จะทำงานแต่เวลาหลังจากเลิกงานแล้วเค้าก็จะเฮฮา ช่วงหลังประมาณต้นเดือนมิถุนายน ก็จะมีเพื่อนร่วมงานชาติอื่นๆ มา ทั้งยูเครน จีน ตรุกี ได้เพื่อนหลายชาติเรียนรู้หลายภาษา

มา work and travel ครั้งนี้ถือว่าคุ้มมากได้ทั้งเงินกลับมา และก็ได้ประสบการณ์กลับมาอย่างที่หาที่ไหนไม่ได้ ใครที่ลังเลอยากบอกว่า ขอให้มา เพราะมันได้อะไรกลับไปที่คุ้มค่ามากกว่าเงิน คือประสบการณ์ที่สอนให้เราสามารถเอาตัวรอดในสังคมได้ เรียนรู้สังคมการทำงาน ภาษา และ มิตรภาพจากเพื่อนต่างชาติกลับมา

iHappy Education

บริหารงานโดยพี่ ๆ ที่มีประสบการณ์การใช้ชีวิต, ศึกษา และทำงานในประเทศสหรัฐอเมริกา รวมถึงประเทศอื่น ๆ บวกกับ Life Style ที่ชอบการเดินทางและใช้ชีวิตโดยการท่องเที่ยวไปในประเทศต่าง ๆ มากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก

Facebook Page