ประสบการณ์การไป Work and Travel ของน้องยอด เชียงมั่น จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ชั้นปีที่ 4

หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการเรียนในมหาวิทยาลัยเป็นเวลาสี่ปี จึงตัดสินใจไปเวิร์คเพราะอยากออกไปเผชิญโลกกว้าง ผจญภัย ท่องเที่ยว เรียนรู้สังคม พัฒนาภาษาอังกฤษ และฝึกฝนการพึ่งพาตนเอง ผมจึงเลือกแพ็คกระเป๋าลุยเดี่ยว ไปเมืองเล็กๆสไตล์คาวบอยที่ชื่อ Kanab อยู่ในรัฐ Utah เป็นเมืองที่เงียบสงบปลอดภัย รอบข้างเต็มไปด้วยภูเขา ธรรมชาติสวยงาม เหมาะกับคนที่รักกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น ปั่นจักรยาน ปีนเขา ตกปลา โดยผมทำงานในภัตตาคารอันดับหนึ่งของเมืองที่ชื่อ Rocking V Café ทำงานเป็น Dishwasher ซึ่งก็คือพนักงานล้างจานนั่นเอง สิ่งที่ต้องทำคือ ล้างทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นจาน ส้อม มีด แก้ว หม้อ กระทะ เครื่องครัว ฯลฯ โดยล้างเอาเศษอาหารออก นำเข้าเครื่องล้างจาน และเอาของที่ล้างกลับไปวางที่เดิม เป็นงานที่ค่อนข้างหนักถ้าวันไหนที่ Busy มากๆ แต่ทุกวันที่ทำงานรู้สึกหายเหนื่อยเพราะทุกคนในร้านใจดี ตลก และเป็นมิตรมาก คอยช่วยเหลือเราตลอดเวลา ตอนแรกที่ไปภาษาก็ยังไม่เข้าที่เข้าทาง แต่อยู่ไปนานๆก็ดีเอง คนที่ร้านก็คอยช่วยเรา และเราโชคดีที่ได้นายจ้างที่ใจดีมากๆ นายจ้างพาไปเที่ยวบ้างเป็นบางสัปดาห์ ซึ่งแต่ละที่ที่ไปนั้นล้วนแต่ “อัศจรรย์” ไม่ว่าจะเป็น Grand Canyon, Zion National Park, Lake Powell, Antelope Canyon ซึ่งเป็นสถานที่ที่ต้องบอกว่าคุ้มค่าที่ได้เห็นครั้งหนึ่งในชีวิต

อีกทั้งยังได้ชั่วโมงงานเต็มๆ เงินดี คุยกับนายจ้างยืดหยุ่นตารางงานได้ สามารถหา Second Job ได้ และก่อนกลับยังได้เจอเด็กเวิร์คจากประเทศอื่นๆ ได้เพื่อนใหม่และได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันอีกด้วย บางคนอาจกลัวสำหรับการมาเวิร์คคนเดียว แต่การมาคนเดียวนั้นทำให้เราพึ่งพาตัวเองได้ดีขึ้น ได้พบปะเพื่อนใหม่ๆที่เป็นคนต่างชาติ เรียนรู้ชีวิต วัฒนธรรม

อีกทั้งยังได้ทักษะภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นเต็มๆเพราะพูดแต่ภาษาอังกฤษอย่างเดียว แต่ไม่ว่าจะมาคนเดียวหรือมาหลายคน ก็ล้วนแต่เป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่ายิ่ง ตั้งแต่วินาทีที่ล้อเครื่องบินแตะพื้นดินในดินแดนที่ไม่เคยย่างกราย จนไปถึงวันที่ล้อเครื่องบินนำพาเรากลับมายังบ้านเกิด นับเป็นประสบการณ์ที่ยากจะลืมในชีวิต

เชียงมั่น งามกนกวรรณ (ยอด) มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ชั้นปีที่ 4ประสบการณ์การไป Work and Travel ของน้องยอด เชียงมั่น จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ชั้นปีที่ 4

iHappy Education

บริหารงานโดยพี่ ๆ ที่มีประสบการณ์การใช้ชีวิต, ศึกษา และทำงานในประเทศสหรัฐอเมริกา รวมถึงประเทศอื่น ๆ บวกกับ Life Style ที่ชอบการเดินทางและใช้ชีวิตโดยการท่องเที่ยวไปในประเทศต่าง ๆ มากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก

Facebook Page